Đai lưng tập gym - tại sao và khi nào nên dùng ?

09 THÁNG 06, 2018

Đai Lưng Tập Gym - Tại Sao Và Khi Nào Nên Dùng ?

Một lần ở phòng tập, mình thấy một bạn đeo đai lưng tập gym và đang gập bụng (Sit Up). Nhìn thấy cảnh này mình thấy hơi nhói nhói ở gáy, và nhận ra rằng có rất nhiều bạn mặc dù có thể tập lâu rồi, nhưng vẫn không biết tác dụng của đai lưng, và khi nào thì nên sử dụng chúng. 

Như trường hợp mình kể ở trên đi ngược lại hoàn toàn tác dụng của đai lưng. Mục đích của việc đeo đai lưng khi tập gym là hạn chế tối đa cong lưng; nhưng khi tập bài gập bụng, bạn lại phải cong lưng nhằm co ngắn cơ bụng lại (abs contracting). Vậy vấn đề ở đây là, nhiều người mặc dù bỏ tiền ra mua đai, nhưng vẫn không hiểu tại sao và khi nào nên dùng đai lưng khi tập gym.

Lý Thuyết 

"Đai lưng dùng để hỗ trợ lưng và hạn chế chấn thương", điều này đúng, nhưng nếu bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của một chiếc đai lưng tập gym, bạn sẽ sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả hơn.

Điều đầu tiên khi sử dụng đai lưng, đó là vấn đề và nhịp thở. Rất nhiều bạn khi tập đều được chỉ là phải hít vào trong lúc dùng lực để nâng hoặc kéo (eccentric) và thở ra trong lúc hạ tạ (concentric). Điều này chỉ đúng khi bạn tập với mức tạ nhẹ, nhưng khi bạn cần tập trung một lượng nặng lượng lớn ví dụ như squat/deadlift 200kg, thì bất khả thi. 

Bạn sẽ không bao giờ thấy một powerlifter squat 300kg mà hít thở đều cả. Điều này là chắc chắn. Kỹ thuật họ sử dụng được gọi là Vasalva Maneuver, được sử dụng khi tập luyện với cường độ tối đa. Nói một cách dễ hiểu là bạn cần hít một hơi thật sâu và giữ lại ở lồng ngực trong khi thực hiện bài tập, và chỉ thở ra ở giai đoạn kết thúc của rep. 

Khi hít vào, áp lực tăng lên trong lồng ngực và tiếp tục tăng khi gồng cứng cơ bụng. Cơ bụng lúc này đơn thuần là tạo ra áp lực liên tục lên phía trước của cột sống, nhằm cân bằng với áp lực tạo ra bởi những cơ duỗi ở đằng sau cột sống. 

Những nhóm cơ lưng khi chịu tác động của tạ sẽ tạo áp lực lên cột sống từ đắng sau, còn cơ bụng và áp lực được tạo ra từ việc hít sâu hỗ trợ cột sống từ đằng trước. Hai lực này cần phải cân bằng để giúp bạn nâng được nặng mà không bị chấn thương.

Song, thể tích lồng ngực và áp lực từ cơ bụng của bạn chỉ có hạn, mức tạ càng nặng thì giới hạn của những yếu tố trên trở nên càng hạn chế. Đây mới là lúc bạn cần dùng đến đai lưng để hỗ trợ cơ bụng tăng cường áp lực lên mặt trước xương sống. 

Khi Nào Nên Sử Dụng ?

Vì vậy, một chiếc đai lưng tập gym lý tưởng thường có độ rộng 7-10cm, chất liệu cần phải cứng và chắc chắn, không bị gião ví dụ như da bò, da cừu...

Không cần thiết phải đeo đai mọi lúc khi tập gym. Như đã kể ở trên, một số bài tập không đòi hỏi đeo đai như gập bụng, leg extension,... khi áp lực dồn vào cột sống không đáng kể. Đai lưng thật sự hữu dụng khi tập những bài compound nặng như squat, deadlift, overhead press, nó giúp hạn chế tối đa được chấn thương và cải thiện mức tạ. Còn khi tập dưới 90% ORM (one rep max), đai lưng không thật sự cần thiết. 

Một điều quan trọng cần nhớ khi đeo đai lưng là bạn phải đeo chặt. Hít một hơi sâu và cài đai chắc chắn vừa đủ để cố định lưng và cơ bụng. 

Một số đai lưng được bày bán tại Pain&Gain Shop:

Đai Lưng Mềm Bản To Muscltech

Đai Lưng Cứng 6inch Muscltech

Đai Cứng 10mm Muscltech

 

NGUỒN: www.bodybuilding.com 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN